Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ (ASPS) trong tháng 5/2017 cho biết những trẻ thường bị chọc ghẹo, bắt nạt có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cao hơn rất nhiều những người bình thường.

" /> Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ (ASPS) trong tháng 5/2017 cho biết những trẻ thường bị chọc ghẹo, bắt nạt có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cao hơn rất nhiều những người bình thường.

" />
Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ (ASPS) trong tháng 5/2017 cho biết những trẻ thường bị chọc ghẹo, bắt nạt có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cao hơn rất nhiều những người bình thường.
 
Nhu cầu làm đẹp cao hơn bình thường

tre-bi-bat-nat-de-gay-nghien-tham-my

Trẻ vị thành niên bị bắt nạt rất dễ gây nghiện thẩm mỹ

Theo tiến sĩ Dieter Wolke và đồng nghiệp của ông ở Đại học Warwick, Coventry, Vương quốc Anh, những nạn nhân bị bắt nạt thường bị ảnh hưởng đến tâm lí. Do đó, họ có xu hướng cải thiện ngoại hình để lấy lại sự tự tin và tránh khỏi những lời nói ác ý. Một trong những loại thường được áp dụng nhất đó là nâng mũi, giảm cân, nâng ngực,…

Quá trình nghiên cứu

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã khoanh vùng đối tượng từ 11 – 16 tuổi. Trong giai đoạn đầu, gần 2.800 thanh niên được sàng lọc để phân tách đối tượng trong quá trình nghiên cứu dựa trên đánh giá của bản thân và những người xung quanh. Ở giai đoạn hai, Dieter Wolke tập trung vào 752 thanh thiếu nên, trong đó có 139 người được xác định là nạn nhân của các cuộc bắt nạt, 146 kẻ phạm tội, 294 thuộc cả hai đối tượng trên và 173 không thuộc trường hợp nào. Những người tham gia đều được hỏi liệu họ có muốn phẫu thuật thẩm mỹ để trông hấp dẫn cũng như thu hút hơn hay không và nếu có thì họ muốn thay đổi điều gì?
 
tre-bi-bat-nat-de-gay-nghien-tham-mya

Phiếu điều tra tập trung vào độ tuổi từ 11 – 16 tuổi

Kết quả nghiên cứu

Sau khi phân tích, tổng hợp bảng phiếu điều tra kết quả nghiên cứu cho thấy mong muốn phẫu thuật thẩm mỹ cao nhất thuộc về các nạn nhân bị bắt nạt. 60% muốn phẫu thuật nâng mũi, khắc phục sống mũi gồ, 20% có nhu cầu tăng kích thước vòng một và 20% còn lại muốn hút mỡ để giảm cân. Con số này chỉ giảm một chút ở những đối tượng chuyên đi bắt nạt người khác và theo nghiên cứu những người không liên quan đến vấn đề này có nhu cầu thẩm mỹ thấp nhất. Đặc biệt, ở tuổi vị thành niên, tỉ lệ nhu cầu phẫu thuật để làm đẹp ở nữ giới cao hơn gấp 3 lần so với nam giới.
 
tre-bi-bat-nat-de-gay-nghien-tham-myb

Nạn nhân bị bắt nạt và nói xấu có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cao nhất

Một nữ học sinh thường bị bắt nạt chia sẻ rằng cô đã tìm đến các phương pháp nâng mũi tại nhà ngay từ khi còn lên 10. Tuy nhiên, chúng không đem lại hiệu quả như mong muốn nên cô có suy nghĩ sẽ cần tới phẫu thuật thẩm mỹ giúp khắc phục điều này.

Từ những phân tích của tiến sĩ Dieter Wolke và các thành viên trong nhóm nghiên cứu có thể chứng tỏ một điều thẩm mỹ ngày càng có xu hướng gia tăng ở độ tuổi còn rất trẻ. Một trong những nguyên nhân đó là tình trạng bắt nạt đang diễn ra ở học đường.
Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người