Người xưa có câu “1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Tuy nhiên, với một số người “liều thuốc bổ đó” trở nên xa xỉ. Nhiều người khi cười, răng đặc biệt là lợi hở ra quá nhiều khiến nụ cười trở nên vô duyên. Thậm chí họ “không dám cười” do khuyết điểm của mình. Hiện nay, phẫu thuật tạo hình lợi ra đời giúp mọi người xóa bỏ mặc cảm, tự ti để lấy lại nụ cười rạng rỡ.

tao-hinh-loi
Phương pháp điều trị

Có 2 phương pháp phẫu thuật tạo hình lợi

Tạo hình lợi bằng kĩ thuật thông thường: phẫu thuật tạo hình lợi với phương pháp cắt lợi đơn thuần mà không có sự hỗ trợ của laser.

Tạo hình lợi bằng laser: đối với những trường hợp viêm lợi mức độ nhẹ hoặc phẫu thuật làm dài thân răng tạo đường cười đẹp mà không có sự can thiệp xương thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật chỉ cần sử dụng laser. Tuy nhiên với những trường hợp nặng cần có sự can thiệp xương, bác sĩ sẽ phải kết hợp cả 2 phương pháp trên để đạt được hiệu quả tối ưu trong điều trị.

Những ai cần phẫu thuật tạo hình lợi, đường cười

Những bệnh nhân có tình trạng viêm lợi phì đại, túi lợi sâu, cười hở lợi do răng hoặc do xương, cười hở lợi do bám bất thường của phanh môi.

Thông thường bác sĩ sẽ phụ thuộc vào đặc điểm và mức độ bất thường của răng, xương và cấu trúc mô mềm để có thể đưa ra phương pháp điều trị cho phù hợp. Nếu bạn đang cười hở lợi từ 3mm trở lên được bác sĩ khuyên nên phẫu thuật tạo hình lợi để đem lại nụ cười tự tin hơn khi giao tiếp.

 

Quy trình thực hiện tạo đường lợi

Các bước trong quy trình thực hiện có thể chia làm 4 bước cơ bản

Bước 1: Thăm khám và vệ sinh khoang miệng

Ở bước này các nha sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng, làm sạch khoang miệng và sát khuẩn vùng phẫu thuật. Đồng thời các kỹ thuật viên sẽ chụp ảnh trước khi phẫu thuật.

Bước 2: Phẫu thuật tạo hình

Tiến hành phẫu thuật theo phương pháp mà nha sĩ đã tư vấn. Ở bước này, bác sĩ tiến hành gây tê bằng thuốc tê lidocain 2% tại vùng phẫu thuật. Sau đó bác sĩ sẽ dùng xanh methylene để đánh dấu lại vùng lợi sẽ được loại bỏ và tiến hành tạo vạt phẫu thuật. Trong bước này tùy vào từng đối tượng mà có thể mài chỉnh xương ổ răng và cắt lọc vùng lợi cười hở nếu cần.

Bước 3: Khâu đóng vạt

Sau khi phẫu thuật tạo hình cười các nha sĩ tiến hành khâu đóng vết thương và chụp ảnh sau phẫu thuật.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật

Ưu điểm của phương pháp tạo hình lợi

Ưu điểm tạo hình lợi

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật tạo hình lợi

 • Không đau và không chảy máu sau phẫu thuật
 • Thấy được rõ kết quả ngay sau phẫu thuật tạo hình đường cười
 • Không sưng đau, có thể sinh hoạt bình thường
 • Bênh nhân vẫn ăn uống và có thể đánh răng - vệ sinh răng miệng bình thường,
 • Thấy rõ kết quả ngay sau mổ.

Ưu điểm của phương pháp tạo hình lợi bằng công nghệ laser

 • Không đau và không bị chảy máu sau phẫu thuật
 • Thấy được rõ kết quả ngay sau phẫu thuật tạo đường cười
 • Thời gian lành vết thương nhanh chóng
 • Không cần phải dùng thuốc đường ống

Việc áp dụng thành công cả 2 phương pháp điều trị cười hở lợi mang lại niềm tin cho bệnh nhân cười hở lợi với nụ cười tự tin và rạng rỡ. Ưu điểm của 2 phương pháp đều tạo ra khoảng cách đường lợi với môi trên cân đôi. Nụ cười đẹp tự nhiên và rạng ngời với đường chân răng đẹp.

anh-tao-hinh-duong-loi

anh-tao-hinh-duong-loi

Lưu ý sau điều trị

Do vi khuẩn hoạt động mạnh, sau khi phẫu thuật tạo hình lợi, vùng miệng của bạn sẽ bị tổn thương và rất dễ viêm nhiễm. Chính vì thế, để giữ được răng miệng sạch sẽ, tránh tác hại của vi khuẩn bạn cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cho bạn có được hiệu quả điều trị tạo hình lợi tốt nhất.

 • Uống thuốc theo đơn và theo chỉ định, căn rặn của bác sĩ.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách tránh làm tổn thương vùng phẫu thuật
 • Hạn chế cười, nói, ăn các thức ăn đòi hỏi vận động cơ hàm. Bạn nên ăn đồ mềm, không nóng như bún, cháo để trong vài ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Thông báo ngay cho bác sĩ khi có vấn đề bất thường xảy ra.
Tags:
  Ý KIẾN CỦA BẠN

  Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

  (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người