Niềng răng mắc cài không những cần sự phối hợp ăn ý giữa bệnh nhân và bác sĩ mà còn cần người bệnh phải tuân thủ đúng những quy định khi niềng răng. Cùng Răng Thẩm mỹ Dr.Hana tìm hiểu quy trình niềng răng mắc cài nhé.

quy-trinh-nieng-rang

Quy trình niềng răng mắc cài

Toàn bộ quy trình được thực hiện đúng theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ thăm khám răng miệng, chuẩn đoán những bệnh lý từ răng miệng, tình trạng sức khỏe toàn thân. Dựa vào mong muốn của khách hàng về hàm răng, sau đó sẽ kết hợp lấy mẫu hàm và chụp ảnh trong khoang miệng cũng như mặt ngoài bằng dụng cụ chuyên môn.

Bước 2: Chụp phim XQ chỉnh nha và lập kế hoạch điều trị

Đây là bước cần thiết giúp nha sĩ phân tích những sai lệch về răng và xương. Tình trạng răng hô, móm, răng lệch lạc sẽ được chụp lại để đưa ra kế hoạch cụ thể với từng khách hàng.

Bước 3: Làm sạch răng và gắn mắc cài

Ở bước này, răng miệng sẽ được vệ sinh thật kỹ, toàn bộ phần cao răng sẽ được lấy sạch để mắc cài được gắn chắc chắn nhất.

Tiến hành gắn mắc cài lên răng và đeo thun tạo lực kéo điều chỉnh răng sao cho phù hợp. Chất liệu mắc cài tùy thuộc vào nhu cầu thẩm mỹ và kinh tế của mỗi người.

quy-trinh-nieng-rang

Gắn mắc cài lên răng

Bước 4: Theo dõi và tái khám

Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Chụp hình ở mỗi giai đoạn để thấy mức độ tiến triển và đánh giá được kết quả khi sử dụng phương pháp chỉnh mắc cài.

Những lưu ý trong khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Chăm sóc răng miệng khi đeo mắc cài vô cùng quan trọng. Chải răng đúng cách góp phần lấy sạch mảng bám, bàn chải kẽ giúp vệ sinh ở những vị trí mà bàn chải thường có thể làm sạch được. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ về cách chăm sóc để giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

quy-trinh-nieng-rang

Sử dụng bàn chải kẽ khi niềng răng

Ăn những loại thực phẩm mềm: Tuần đầu tiên sau khi niềng răng, bạn nên ăn những loại thực phẩm mềm. Khi niềng, răng của bạn có xu hướng dịch chuyển nên hơi yếu, ăn những thức phẩm mềm giúp bảo vệ răng được tốt hơn. Tránh những thực phẩm cứng, giòn, dai, cần có một lực mạnh để cắn, vì chúng có thể làm dứt dây niềng hoặc hỏng niềng răng của bạn, khiến thời gian điều trị kéo dài hơn.

Hạn chế các loại thực phẩm có nhiều đường và tinh bột: Những thực phẩm giàu tinh bột và đường như: bánh, kẹo, nước ngọt,…được các nha sĩ khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng. Bởi các loại thực phẩm này dễ sinh ra các axit gây hại cho men răng. Đặc biệt tránh xa kẹo cao su, caramel vì chúng không chỉ gây nguy cơ mắc các bệnh lý về răng mà còn khiến dây niềng dễ hư hỏng.

Trên đây là những lưu ý khi niềng răng được khuyến cáo bởi chuyên gia Răng Thẩm Mỹ Dr.Hana. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình cũng như cách bảo vệ răng miệng khi niềng răng được tốt nhất. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Dr.Hana để có được những thông tin chính xác nhất.

Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người