“Răng khôn có nên nhổ hay không” là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Đứng trước những phiền toái mà răng khôn gây ra có rất nhiều các luồng ý kiến khác nhau: người thì cho rằng nhổ răng khôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người thì nhận định nhổ bỏ răng khôn cũng không sao? Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?  Hãy cùng nha sĩ tìm hiểu rõ hơn nhé!
 
nho-rang-khon

Răng khôn là gì?

Răng khôn ( răng số 8) là răng hàm thứ 3 nằm ở vị trí trong cùng trên cung hàm. Răng khôn thường mọc sau cùng và thường ở độ tuổi trưởng thành. Đây là chiếc răng gây nhiều tranh cãi bởi vì chức năng của nó không rõ ràng nhưng những phiền toái mà nó mang lại rất phổ biến. Theo nghiên cứu, răng khôn hàm dưới có tỷ lệ mọc lệch và ẩn dưới nướu rất cao.

Có nên thực hiện loại bỏ răng khôn?

Tùy vào từng tình trạng răng khác nhau mà các nha sĩ sẽ đưa ra những chỉ định riêng. Để trả lời cho câu hỏi "có nên nhổ răng khôn hay không?” chúng ta cần tìm hiểu rõ thông tin trường hợp nào nên nhổ bỏ, trường hợp nào thì không nên.
 
 
nho-rang-khon

Trường hợp chỉ định phải nhổ răng khôn:

Viêm lợi trùm: Răng khôn mọc bị cản trở bởi phần lợi trùm lên bề mặt răng. Trường hợp này, thức ăn dễ bám vào và mắc kẹt trong khe giữa lợi và răng gây viêm nhiễm. Phần lợi trùm lên mặt nhai răng số 8 này bị sưng, chảy máu, có tính tái phát. Do đó có thể cắt lợi trùm hoặc nhổ răng khôn. Đây là yêu cầu cấp bách và hết sức quan trọng.
 
Sâu răng: Trường hợp răng số 8 mọc ngang đâm vào phía trước làm hỏng thân răng số 7 sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu và làm vỡ cấu trúc răng số 7. Nếu không điều trị được phải nhổ bỏ cả răng số 7 và răng số 8.
 
Làm viêm tủy răng kế bên: Răng khôn mọc ngầm gây nguy cơ viêm tủy răng số 7. Nếu không nhổ bỏ răng khôn kịp thời sẽ sẽ phải chữa tủy răng phía trước, về lâu dài sẽ phải nhổ bỏ răng nhai số 7.
 
Xô lệch vị trí các răng khác trên cung hàm: Việc răng khôn mọc lệch làm xô đẩy vị trí răng số 7, làm các răng trên cung hàm di chuyển lộn xộn và không còn ngay hàng nữa. Tuy nhiên, trường hợp này gây hậu quả rất nhỏ khó có thể nhận ra. Bệnh nhân chỉ thấy răng cửa hơi bị xô lệch và khó chịu, cảm thấy tức trong toàn bộ hàm răng.
 
Trường hợp không nên nhổ răng khôn:
 
Xuất hiện tình trạng viêm cấp ở răng khôn: Đối với trường hợp này không nên nhổ răng khôn ngay vì độ pH tại vị trí này không hoạt hóa được thuốc tê, tiến hành nhổ bỏ sẽ gây đau nhức. Và trong giai đoan này, vi khuẩn hoạt động rất mạnh, nếu nhổ thì sẽ gây viêm nhiễm hoặc gây loét vết thương. Bạn nên điều trị xong các bệnh lý về răng rồi mới tiến hành nhổ bỏ răng số 8 để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 
 
nho-rang-khon
 
 
Một điều rất quan trọng khi điều trị răng cũng như để biết mình có cần thiết phải tiến hành nhổ răng số 8 hay không, bạn nên đến những đơn vị nha khoa uy tín để bác sĩ khám và đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất.
 
Tại Dr.Hana thực hiện nhổ răng khôn an toàn và không hề gây đau đớn. Sở hữu đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt được đào tạo bài bản, chuyên khoa từ môi trường đại học danh tiếng sẽ đảm bảo kết quả tốt nhất cho từng dịch vụ. Ngoài ra, toàn bộ quy trình nhổ răng khôn đều được thực hiện trong môi trường vô trùng và được sự kiểm duyệt của Bộ Y Tế đảm bảo an toàn cho bệnh nhân mà không hề gây biến chứng.
Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người