Mỹ phẩm tế bào gốc đã “làm mưa làm gió” trên thị trường làm đẹp. Với những lời có cánh, chúng được giới thiệu là một công nghệ đột phá trong cuộc chiến chống lão hóa da. Vậy thực hư về hiệu quả thần thánh này ra sao? Đã có rất nhiều hiểu nhầm tai hại về vấn đề này.

my-pham-te-bao-goc

Đã có rất nhiều hiểu lầm tai hại về mỹ phẩm tế bào gốc

Hiểu đúng về tế bào gốc

Theo tiến sỹ Marko Lens, bác sĩ phẫu thuật và là chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực ung thư da và lão hóa da cho biết: “Công nghệ tế bào gốc được sử dụng trong y học là hoàn toàn khác so với công nghệ tế bào gốc được sử dụng trong mỹ phẩm”.

Để bảo quản tế bào gốc trong y khoa như chúng ta biết cần môi trường vô cùng đặc biệt với độ lạnh lên tới âm 180 độ C cùng chi phí không hề nhỏ. Thêm nữa, tế bào gốc chỉ tương thích khi đó là tế bào gốc tự thân hoặc cùng huyết thống cũng như không thể tự thẩm thấu qua da mà chúng cần phải được tiêm trực tiếp vào cơ thể qua các mô. Tế bào gốc này giống như một vệ sỹ trong “hệ thống bảo vệ” của cơ thể người. Khi được đưa vào các bộ phận khác nhau, tế bào gốc có thể phân chia không giới hạn để lấp đầy những thiếu hụt tế bào của bộ phận đó. Đối với làn da, tế bào gốc biểu bì nằm ở lớp đáy của biểu bì trên da, hoặc ở tuyến bã nhờn hay khu vực phình của nang tóc. Những tế bào này quyết định việc sửa chữa và tái tạo da.

my-pham-te-bao-goca

Để bảo quản tế bào gốc của người đòi hỏi quá trình vô cùng nghiêm ngặt

Có một câu hỏi đặt ra rằng: Liệu có loại mỹ phẩm nào có thể giúp tế bào gốc sống sót sau hàng loạt quá trình bảo quản, sản xuất, đóng gói trong một lọ kem dưỡng da và nếu có thì chúng sẽ thẩm thấu qua da bằng cách nào, sự tương thích ra sao? Câu trả lời rất đơn giản bởi hoàn toàn không có tế bào gốc thực sự nào nằm trong các lọ mỹ phẩm.

Vậy tế bào gốc trong mỹ phẩm thực sự là gì?

Theo bác sỹ Zoe Diana Draelos (Đại học Dược tại Winston-Salem, North Carolina) cho biết quá trình sử dụng tế bào gốc trong mỹ phẩm diễn ra như sau: Tế bào gốc được chiết tách từ cây bởi một quá trình hóa học phức tạp, sau đó được chuyển sang dạng bột mịn hoặc một chiết xuất có khả năng tan trong nước. Để trở thành mỹ phẩm có khả năng dưỡng da chống lão hóa các nhà sản xuất sẽ thêm vào đó thành phần chống lão hóa truyền thống. Tác động đến làn da sẽ là phân tử hóa học có lợi nằm trong tế bào gốc chứ không phải tế bào gốc sống.

my-pham-te-bao-gocb

Thực tế, tế bào gốc trong sản xuất mỹ phẩm thông thường được chiết xuất từ thực vật

Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng: Những tế bào gốc trong mỹ phẩm không phải của con người hay động vật. Những tế bào này được lấy từ gốc, rễ, thân của cây và chẳng có tế bào gốc nào có thể tái sinh trên cơ thể người vì vậy sẽ không có khả năng sửa chữa và tái tạo ra như tế bào gốc ở người. Khi các nhà sản xuất nói về công nghệ tế bào gốc, thực ra họ đang nói đến các chất chiết xuất từ tế bào gốc của thực vật. Về cơ bản, những chất này không có gì quá khác thường so với các chiết xuất thực vật mà chúng ta thường biết.

Có nên sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc?

Theo Bác sỹ phẫu thuật Stafford R. Broumand (New York) giải thích: “Tế bào gốc thực vật là sự tổng hợp tất cả các lợi ích mà các chiết xuất thực vật mang đến. Chúng có sự tập trung cao về nồng độ các phân tử có lợi”. Như vậy sử dụng mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc cũng đem lại những hiệu quả khả quan hơn khi được đưa nhiều nồng độ tinh chất thực vật nhằm gia tăng tác dụng trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên so với tế bào gốc tự thân của con người thì tác dụng mà chúng đem lại đòi hỏi rất lâu dài và rất khó để tái tạo và sửa chữa, bù đắp thiếu hụt collagen và elastin của làn da. Đây cũng là những nguyên nhân giúp cho công nghệ tế bào gốc từ máu tự thân (PRP) trở thành xu hướng làm đẹp được nhiều người lựa chọn trong quá trình tái tạo, trẻ hóa làn da hiện nay.

Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người