Bên cạnh những phương pháp trị nám tại nhà có nguồn gốc từ các nguyên liệu như rau củ, tinh dầu tự nhiên…còn có một cách thức từ bài thuốc dân gian mới được chị em truyền tai nhau gần đây: Dùng con tằm để điều trị sắc tố da.

Bài thuốc dân gian trị nám bằng con tằm

cach-tri-nam-da-hieu-qua

Nhộng tằm vừa có giá trị dinh dưỡng vừa đem lại lợi ích kinh tế

Tằm không chỉ đem lại giá trị dinh dưỡng, trở thành món ăn dân dã mà còn đem lại lợi ích kinh tế thông qua các sản phẩm từ tơ tằm. Trong đông y, chúng có tên bạch cương tằm hay thiên trùng, một bài thuốc quý báu bởi có tính cay, can tỳ phế, đem lại hiệu quả trừ phong hóa đàm, có tác dụng khá tốt đối với những bệnh lý ngoài da như: Mụn cóc, nám sạm…

Bạn có thể thực hiện công thức theo nghiên cứu của Viện Y học Cổ Truyền dưới đây:

Bài thuốc 1:

cach-tri-nam-da-hieu-quab

Sao khô nhộng tằm rồi bào mịn thành bột, bạn đã có ngay công thức trị nám hiệu quả

Chọn những con tằm trưởng thành có chiều dài khoảng 4-5cm và đường kính khoảng 5mm, ngâm rửa vào nước vo gạo để nhả sạch hết nhớt bẩn. Sau đó sơ chế làm sạch, loại bỏ những lông tơ trên thân rồi cắt phần đầu đi, bỏ thêm muối tinh rồi xào với lửa nhỏ trong vòng 10 phút cho tới khi khô lại, để nguội. Tiến hành giã mịn thành bột, bảo quản nơi khô thoáng. Mỗi tuần một lần, dùng bột tằm pha với một chút mật ong nguyên chất tạo thành hỗn hợp sền sệt và đắp lên da khoảng 10 phút. Chờ cho lớp mặt nạ khô hẳn lấy nước ấm rửa sạch. Đây là cách trị nám da  phù hợp với những người đang thuộc thể trạng nám nhẹ, chưa lan rộng.

Bài thuốc 2:

cach-tri-nam-da-hieu-quac

Kết hợp tằm khô với một vài nguyên liệu đông y tăng cường hiệu quả trị nám

Sao vàng tằm phơi khô, bột đậu khấu, đinh hương bạch, bạch phụ tử, tạo giác; tất cả cân vừa đủ 19g. Sau đó cho vào cối giã nhỏ rồi đựng trong lọ có nắp đóng kín. Phương thuốc này có thể trộn với nước ấm và dùng mỗi tối trước khi đi ngủ, tập trung thoa kỹ ở vùng gò má nơi tập trung nhiều nám, thư giãn trong vòng 30 phút.

Trên đây là hai bài thuốc trị nám tự nhiên từ nhộng tằm. Cần kiên nhẫn áp dụng công thức này trong một thời gian mới có thể nhìn thấy được hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp bổ sung nhiều loại vitamin có trong rau củ quả và xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh để có thể rút ngắn được quá trình điều trị tình trạng sạm nám nhanh nhất.

Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người