Tủy răng có vai trò rất quan trọng, được coi như nguồn sống của răng bởi nó chứa các mạch máu và dây thần kinh có chức năng tiếp nhận và phản hồi các kích thích từ bên ngoài. Tuy nhiên hiện nay sâu răng đã trở thành một căn bệnh xã hội, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tủy răng luôn đứng trước nguy cơ bị tổn thương rất lớn. Một khi tủy răng bị ảnh hưởng nếu không điều trị kịp thời sẽ kéo theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

" /> Tủy răng có vai trò rất quan trọng, được coi như nguồn sống của răng bởi nó chứa các mạch máu và dây thần kinh có chức năng tiếp nhận và phản hồi các kích thích từ bên ngoài. Tuy nhiên hiện nay sâu răng đã trở thành một căn bệnh xã hội, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tủy răng luôn đứng trước nguy cơ bị tổn thương rất lớn. Một khi tủy răng bị ảnh hưởng nếu không điều trị kịp thời sẽ kéo theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

" />

Tủy răng có vai trò rất quan trọng, được coi như nguồn sống của răng bởi nó chứa các mạch máu và dây thần kinh có chức năng tiếp nhận và phản hồi các kích thích từ bên ngoài. Tuy nhiên hiện nay sâu răng đã trở thành một căn bệnh xã hội, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tủy răng luôn đứng trước nguy cơ bị tổn thương rất lớn. Một khi tủy răng bị ảnh hưởng nếu không điều trị kịp thời sẽ kéo theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác.


Nguyên nhân phổ biến gây tổn thương hay chết tủy 

  • Răng bị nứt gãy
  • Sâu răng ăn sâu vào răng
  • Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc lâu rồi trong quá khứ.

Các biến chứng khi tủy bị tổn thương 

Dễ gây kích ứng và cảm giác đau đớn là hai vấn đề dễ gặp nhất nếu tủy răng bị tổn thương.

Ngoài ra. một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, u hạt, nang chân răng. tạo thành áp-xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức. Thậm chí bạn có thể mất chiếc răng đó của mình, ngoài ra những vi khuẩn còn có thể gây ra những biến chứng như viêm xoang hay viêm nội tâm mạc.

Công nghệ mới, vượt trội được áp dụng khi điều trị tủy tại Dr.Hana 

Máy đo chiều dài ống tủy APEX-NRG: Khắc phục điểm yếu trong quá trình điều trị tủy, với công nghệ kỹ thuật số, xác định tốt nhất vị trí của trâm, với phép đo có độ dung sai là 0.1mm. Ống tủy sẽ được làm sạch tối ưu hóa tới phần đỉnh chóp  mà không có bất kì sự lo lắng nào về sự thủng đỉnh chóp.

X-SMART: Công nghệ đột phá về kĩ thuật, lần đầu tiên tại Việt Nam. X-SMART thiết bị điều trị nội nha siêu việt, hơn cả mong đợi về tiện ích, rút ngăn thời gian điều trị đến 75% mà vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe về kĩ thuật.

Hệ thống chụp phim x-quang kỹ thuật số: Chụp lại toàn bộ cấu trúc răng một cách chi tiết, từ đó giúp bác sĩ xác định các tổn thương cấu trúc của răng, xương và mô quanh răng.

Hệ thống phim chụp cắt lớp công nghệ cao Cone Beam CT: cho phép sử dụng tia X-quang kết hợp với máy tính để tạo hình ảnh 3 chiều (3D). Công nghệ tiên tiến này cung cấp hình ảnh rõ nét cấu trúc răng, mô mềm, thần kinh và xương trong 1 lần quét, với cường độ tia X thấp hơn nhiều lần so với CT thông thường. Trong trường hợp biến chứng của bệnh lý tủy răng gây ra u hạt, u nang vùng chóp răng, phá hủy xương hàm, phim Cone Beam CT dựng lại hình ảnh 3 chiều chi tiết của bệnh nhân, từ đó giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị chính xác, hiệu quả.

 

6 bước chuyên sâu chữa tủy răng không đau, an toàn hiệu quả 


Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Bác sĩ khám tổng quát và chụp phim tại vùng răng bị nghi viêm tủy để xác định chính xác tình trạng viêm và kiểm tra hình dạng ống tủy. Sau đó sẽ lên phác đồ điều trị tủy cụ thể

Bước 2: Gây tê

Bệnh nhân sẽ được gây tê trong phòng vô trùng khép kín. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng miếng đế cao su ôm sát vào răng cần điều trị tủy, cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng nhằm ngăn chặn hóa chất từ thuốc rơi vào đường tiêu hóa hay đường hở sẽ gây ra những nguy hiểm không mong muốn.

Bước này bác sĩ sẽ tiến hành gây tê bằng lidocain 2%. Sau đó, mở tủy từ mặt sau của các răng, đối với răng cối nhỏ và răng cối lớn sẽ tiến hành mở tủy từ mặt nhai.

Bước 3: Lấy tủy và làm sạch ống tủy

Sau khi trần buồng tủy đã mở, công việc tiếp theo là lấy tủy và làm sạch tủy. Bác sĩ tiến hành đo chiều dài ống tủy bằng máy APEX- NRG. Chụp XQ kỹ thuật số, sau đó tạo hình và làm sạch hệ thống ống tủy bằng X-Smart. Công nghệ X-Smart điều trị tủy răng tiên tiến một cách hoàn hảo. Kết hợp giữa file tay và file máy tạo hình hệ thống ống tủy đạt tiêu chuẩn và sạch đến phần chóp răng.

Bước 4: Hàn kín ống tủy

Hệ thống ống tủy được hàn kín 3 chiều không gian bằng vật liệu gutta-percha ( vật liệu trơ, bền và không gây kích thích sinh học). Bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp tiên tiến để đảm bảo hệ thống ống tủy được hàn kín khít và chắc chắn nhất. Sau đó, răng được hàn vĩnh viễn bằng vật liệu thích hợp đảm bảo độ kín khít chắc chắn và thẩm mỹ.

Bước 5: Mài chỉnh khớp cắn

Sau khi hàn kín ống tủy, bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh cho khớp cắn thoải mái nhất. Loại bỏ chất trám thừa để đem lại tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm của điều trị tủy răng


Bảo vệ được khung xương răng: Điều trị tủy răng kịp thời giúp bạn bảo tồn được khung xương răng, đảm bảo quá trình ăn nhai được diễn ra bình thường.

Tính thẩm mỹ cao: Viêm tủy răng có thể làm ngả màu răng gây mất thẩm mỹ. Điều trị tủy răng giúp lấy đi toàn bộ phần viêm nhiễm giúp răng trắng không bị biến đổi màu do răng hoại tử gây ra.

Thời gian thực hiện nhanh chóng: điều trị tủy răng bằng máy X-Smart cùng với hệ thống cone chuẩn và máy đo chiều dài ống tủy APEX_NRG rút ngắn thời gian điều trị.

 

anh-truoc-sau-dieu-tri-tuy-rang

anh-truoc-sau-dieu-tri-tuy-rang

Những lưu ý sau khi điều trị tủy răng 

Răng sau khi chữa tủy có thể theo bạn đến suốt đời, tuy nhiên sâu răng vẫn sẽ tấn công bạn trên ngay cả những chiếc răng đã điều trị tủy. Vì vậy, vệ sinh răng miệng luôn là yêu tố hàng đầu và luôn luôn cần được quan tâm đúng cách. Ngoài ra, bạn đừng quên việc khám răng định kỳ để ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng có thể xảy ra.

Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng sau điều trị tủy nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Răng sau điều trị tủy nên được bọc mão để đảm bảo bền vững khi ăn nhai và bảo vệ răng được lâu dài.

Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người