Thời kỳ hậu sản luôn là quãng thời gian khó khăn của bất kỳ người phụ nữ nào. Cùng chúng tôi điểm danh những vấn đề mẹ sau sinh có nguy cơ đối mặt để có cách giải quyết tốt nhất.

Vấn đề về sức khỏe

nguyen-nhan-goi-nam-ve-cua-phu-nu-sau-sinh

Sức khỏe sau sinh sản luôn là vấn đề cần được quan tâm

Trong 3 tháng đầu vượt cạn, người mẹ chịu rất nhiều những tổn thương khiến toàn bộ cơ thể yếu đi, dễ chịu tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Sản phụ có nguy cơ mắc phải những vấn đề như: Nhiễm trùng tử cung, xuất huyết sau sinh, rụng tóc, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng,…Bên cạnh đó, thời kỳ này phụ nữ có làn da mỏng hơn, rất dễ bắt nắng, làm tăng  nguy cơ xuất hiện nám. Vì vậy, các mẹ ngoài việc tẩm bổ dinh dưỡng nâng cao sức khỏe cũng nên chú ý chăm sóc, bảo vệ làn da để không phải đối mặt với các cách trị nám da sau sinh.

Tâm lý bất ổn

nguyen-nhan-goi-nam-ve-cua-phu-nu-sau-sinha

Tâm lý không ổn định dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh và nám da

Sự tăng giảm đột ngột của các hoocmon chính là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh. Bên cạnh đó, sự quan tâm chăm sóc của những thành viên trong gia đình cũng ảnh hưởng phần lớn đến tâm trạng của người phụ nữ giai đoạn này. Nhiều sản phụ có biểu hiện buồn, vui thất thường, khó chịu, gây ức chế thần kinh. Những dấu hiệu trên nếu được phát hiện kịp thời, tìm ra cách khắc phục sớm thì sẽ không xảy ra vấn đề gì, còn không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài ra, biểu hiện này cũng làm gia tăng melanin (nguyên nhân gây nám da), vì thế bệnh trầm cảm diễn ra quá lâu chắc chắn các mẹ phải nhờ tới những cách trị nám da mặt để lấy lai làn da trắng mịn.

Cách phòng ngừa các vấn đề hậu sản

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Dung, khoa sản, bệnh viện Từ Dũ (Hồ Chí Minh) phụ nữ nên phòng ngừa các chứng bệnh hậu sản. Điều này cần tới sự hỗ trợ rất lớn của các thành viên trong gia đình. 3 ngày sau khi sinh, các dấu hiệu choáng, sốc, co giật có thể xảy ra dó đó người nhà nên cho các mẹ vận động và đi lại để tránh các biến chứng.

nguyen-nhan-goi-nam-ve-cua-phu-nu-sau-sinhb

Sản phụ nên vận động và đi lại để nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa stress

Thời kỳ ở cữ cũng rất quan trọng. Lúc này, thể trạng của họ rất yếu vì vậy cần được bổ sung dưỡng chất để nâng cao sức khỏe của mẹ và tốt sữa cho bé. Bên cạnh đó, thường xuyên vận động hoặc tập các bài thể dục nhẹ nhàng, đi dạo cũng giúp các mẹ có tinh thần thoải mái, tránh xa stress. Mặt khác, nếu trên da mặt đã xuất hiện những vết nám thì sản phụ cũng không nên điều trị ngay bởi lúc này làn da rất yếu, hiệu quả điều trị không cao. Thời gian thích hợp nhất là 3 tháng sau khi sinh, các mẹ có thể sử dụng các cách trị nám da tại nhà. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần đảm bảo tốt nguyên liệu và nguồn gốc xuất sứ trước khi sử dụng.

Từ những nguy cơ, cách khắc phục trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ và tìm ra phương hướng tốt nhất để giảm thiểu, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, bé.

Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người