Cấy ghép Implant có tuổi đời rất lâu vì nó được thực hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1965 tại Thụy Điển. Năm 1995 Implant bắt đầu ứng dụng ở Việt Nam, cho đến nay cùng với các kỹ thuật, công nghệ bổ trợ tiến tiến đã đưa phương pháp này trở thành giải pháp số 1, khi tỉ lệ thành công đạt tới 98\% giúp phục hình răng đã mất một hoàn hảo và tối ưu. 

" /> Cấy ghép Implant có tuổi đời rất lâu vì nó được thực hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1965 tại Thụy Điển. Năm 1995 Implant bắt đầu ứng dụng ở Việt Nam, cho đến nay cùng với các kỹ thuật, công nghệ bổ trợ tiến tiến đã đưa phương pháp này trở thành giải pháp số 1, khi tỉ lệ thành công đạt tới 98\% giúp phục hình răng đã mất một hoàn hảo và tối ưu. 

" />

Cấy ghép Implant có tuổi đời rất lâu vì nó được thực hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1965 tại Thụy Điển. Năm 1995 Implant bắt đầu ứng dụng ở Việt Nam, cho đến nay cùng với các kỹ thuật, công nghệ bổ trợ tiến tiến đã đưa phương pháp này trở thành giải pháp số 1, khi tỉ lệ thành công đạt tới 98% giúp phục hình răng đã mất một hoàn hảo và tối ưu.


Cấy ghép implant là gì?

Implant nha khoa là những trụ titan được đặt vào xương hàm phía dưới nướu bằng phẫu thuật nhằm thay thế cho chân răng đã mất. Sau khi cấy ghép, trụ Implant là nơi nâng đỡ cho 1 răng sứ bên trên hoặc 1 cầu răng  hoặc 1 hàm giả tháo lắp vì vậy kết quả  đem lại sẽ là những chiếc răng mới chắc chắn như răng thật của bạn.

Kỹ thuật cắm ghép implant được thực hiện dựa trên phần mềm hỗ trợ như: chụp phim CT conebeam, phần mềm cấy ghép implant. Nhờ những công cụ đắc lực này, việc cấy ghép implant được thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Ai nên và không nên thực hiện cấy ghép implant

Hầu hết những ai bị mất răng đều có thể cấy ghép răng implant khi đã đủ tuổi trưởng thành, có đủ khối lượng xương cần thiết,sức khỏe toàn thân ổn định và không mắc các bệnh mãn tính, nguy hiểm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương của implant ( như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh máu, các bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch…)

Trẻ em dưới 18 tuổi được khuyên ko nên cấy ghép implant vì ở độ tuổi này sự phát triển xương chưa hoàn thiện dẫn đến nhiều thay đổi trong cấu trúc xương và răng .

Phụ nữ có thai cũng được chống chỉ định tương đối trong cấy ghép implant và được bác sĩ khuyên nên thực hiện sau khi sinh con ít nhất 6 tháng.

Bênh nhân đang nghiện thuốc lá nặng cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong cấy ghép implant. Chất nicotin có trong thuốc lá sẽ gây ức chế quá trình lành thương của xương,dẫn đến nhiễm trùng hoặc nghiêm trọng hơn là tiêu xương vùng cấy ghép. Vì vậy bác sĩ khuyên rằng nên bỏ thuốc lá trước khi tiến hành thủ thuật 2-4 tuần và sau khi đó 4-6 tuần.

Quy trình cấy ghép Implant


Bước 1: Chuẩn bị mẫu hàm + chụp phim CT cone Beam để lập kế hoạch điều trị, sau đó bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân ngày phẫu thuật

Bước 2: Phẫu thuật đặt trụ implant trong xương hàm với quy trình chỉ kéo dài 30 phút. Nếu có chỉ định nâng xoang hoặc ghép xương ở các vị trí thiếu xương thì bác sĩ sẽ thực hiện cấy ghép bằng kỹ thuật tái tạo xương có hướng dẫn ngay trong quá trình cấy ghép implant.

Bước 3: Đặt trụ lành thương tạo hình nhú lợi sau khi cấy ghép implant từ 3-6 tháng. Trong bước này có thể tiến hành lấy dấu phục hình tạm nhằm hướng dẫn mô mềm tái tạo nhú lợi và kích thích sự sinh xương xung quanh implant.

Bước 4: Lấy dấu và chế tạo phục hình cố định, tiến hành lắp các dụng cụ lấy dấu chuyển tiếp implant và gửi mẫu về labo để thực hiện làm răng chụp cố định

Bước 5 : Lắp phục hình cố định trên miệng bệnh nhân. Điều chỉnh và gắn phục hình cố định trên miệng bệnh nhân bằng cement gắn nha khoa.

Ưu điểm của cấy ghép răng implant là gì?


Cấy ghép răng implant luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong phục hình răng hiện nay bởi những ưu điểm mà nó mang lại:

Thay thế hoàn hảo cho răng thật: Cấy ghép implant đảm bảo tính năng nhai như răng thật. Không những vậy phương pháp này còn mang đến tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ khuôn hàm.

Không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh: Phương pháp cắm ghép implant sử dụng trụ implant cắm trực tiếp vào xương hàm ở vị trí răng đã mất vì vậy không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Ngăn ngừa tiêu xương hàm: Đây là ưu điểm vượt trội mà không loại nha khoa phục hình nào có được. Cấy ghép implant giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương ổ răng, giúp cho cơ môi và má không bị hóp vào, giữ được thẩm mỹ và nét trẻ trung cho khuôn mặt.

Hiệu quả lâu dài: Cấy ghép implant đem lại hiệu quả lâu dài, tồn tại trên 20 năm. Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm phục hình răng đã mất mà không cần lo lắng nhiều.

anh-cay-ghep-rang-implant

anh-cay-ghep-rang-implant

Lưu ý sau khi cắm ghép implant

Sau khi tiến hành bạn có thể có cảm giác đau nhẹ âm ỉ một vài ngày. Thuốc giảm đau sẽ làm cho bạn thấy dễ chịu hơn.

Bạn nên chườm lạnh ngoài môi hay má tương ứng với vùng tiểu phẫu vào ngày đầu tiên sau tiểu phẫu, ngày sau chườm ấm để tan máu tụ và giảm sưng. Sẽ có những khó chịu trong miệng của bạn trong ngày đầu tuy nhiên bạn không nên khạc nhổ liên tục. Có thể sẽ xuất hiện những màng trắng nơi vết thương, bạn tuyệt đối không đẩy lưỡi hay lấy tay chùi đi, để tránh nguy cơ vết thương bị nhiễm trùng.

Uống thuốc theo toa bác sĩ, sử dụng thêm nước súc miệng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp giúp mau lành thương, sau một tuần trở lại tái khám.

Chải răng kỹ, nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm và dùng chỉ nha khoa để tránh tổn thương vết mổ. Kết hợp xúc miệng bằng nước muối sinh lý để làm sạch.

Khi có dấu hiệu bất thường như: chảy máu nhiều, sưng lớn, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ nha khoa  hay đến phòng khám để kiểm tra lại.

Tuyệt đối không hút thuốc 2 tuần trước và 2- 4 tuần sau khi cấy ghép.

Nếu có cảm giác cộm, vướng khi cắn hai hàm răng lại với nhau hay khi trượt hàm dưới sang phải hay trái, bạn phải trở lại phòng khám để điều chỉnh, không nên để nhai thử vì rất dễ gây bể răng sứ và tổn thương implant trong xương hàm.

Sau khi thực hiện phục hình răng sứ trên Implant, trong khoảng 1 giờ sau đó không ăn nhai, 1 tuần đầu sau đó ăn thức ăn mềm, nhai chậm, nhẹ nhàng. Những ngày sau ăn nhai bình thường, tuy nhiên cần tránh thức ăn quá cứng, quá dai.

Tái khám định kì  6 tháng/lần để vệ sinh răng, kiểm tra Implant và chỉnh khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên Implant nếu cần thiết.

Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người