Bạn có biết nguyên nhân dẫn tới da sạm, xỉn màu, sần sùi và tiết dầu hơn một phần chính là do da bị “ khát nước”. Vậy làm sao để cấp nước cho da? Điều này nghe tưởng chừng dễ tuy nhiên lại vô cùng phức tạp, đòi hỏi bạn phải hiểu đúng và làm đúng mới đẹp lại kết quả như ý muốn. Nếu làm sai chỉ khiến bạn tốn kém chi phí mà hiệu quả lại không được bao nhiêu.

cap-nuoc-cho-da

Hiểu đúng để cấp nước cho da được tối ưu

Cấp nước cho da là gì?

Hiểu một cách đơn giản, cấp nước là bổ sung nước cho làn da bằng cách sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa hàm lượng nước cao. Đối với da mặt, nếu như lượng dầu giúp da mềm mại thì lượng nước dưới da sẽ chịu trách nhiệm về độ ẩm và độ đàn hồi của da.  Vì vậy, cấp nước cho da là điều vô cùng quan trọng.

Biểu hiện của da thiếu nước

70% trong cấu tạo da của chúng ta là nước, trong đó, có khoảng 20-30% phân bố ở lớp biểu bì của da. Lớp màng nước này giúp giữ độ ẩm và như tấm là chắn bảo vệ da trước những tác hại đến từ môi trường, vi khuẩn. Khi lớp màng nước này bị thiếu hụt cũng đồng nghĩa với việc da trở nên yếu, dễ bị tấn công dẫn đến bề mặt da kém mịn màng, thiếu độ đàn hồi, xỉn màu, tăng tiết dầu.

cap-nuoc-cho-dab

Khô và bong tróc là biểu hiện rõ ràng nhất của da thiếu nước

Nếu tình trạng thiếu nước ở mức độ trầm trọng trên da sẽ xuất hiện các dấu hiệu như bong tróc da ở xung quanh mũi, trán, khóe miệng.

Cấp nước cho da như thế nào là đúng

Hiện nay, trong chăm sóc da các bạn rất dễ nhầm lẫn, đánh đồng làm một giữa cấp nước và cấp ẩm. Đây chính là điều đầu tiên các bạn cần phải phân biệt chính xác để có hành trình cấp nước chuẩn xác cho da mặt.

Cấp nước: Tất cả các loại da đều cần phải cấp nước, da dầu càng cần phải chú tâm tới vấn đề này. Các bạn thường mắc sai lầm rằng: Da đã bóng dầu rồi thì không cần thêm nước, trong khi nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là khi thiếu nước da phải tiết dầu nhiều để bù lại lượng nước đã mất, đặc biệt là vào mùa hè. Vì vậy, nếu như dùng giấy thấm dầu sẽ giải quyết tạm thời thì cấp nước cho da đầy đủ sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.

Cấp ẩm: Rất cần thiết đối với da khô tuy nhiên lại nên hạn chế đối với da dầu. Nếu như da khô cần dùng 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối thì da dầu chỉ cần ban đêm là đủ. Vào mùa hè các bạn da dầu có thể chỉ cần cấp ẩm cách ngày 1 lần để da không bị đổ thêm dầu.

Cấp nước cho da bằng cách nào

Mỹ phẩm

cap-nuoc-cho-dac

Sử dụng mỹ phẩm là một cách giúp cấp nước cho da rất tốt

Nếu bạn lựa chọn cấp nước cho da bằng mỹ phẩm bạn cần phân biệt giữa thành phần trong mỹ phẩm cấp nước và cấp ẩm

Thứ nhất: Phân biệt về tính chất

Do đặc thù nhiều nước nên các sản phẩm cấp nước cho da thường có kết cấu mỏng, nhẹ, thường tồn tại ở dạng gel, sữa dưỡng, thẩm thấu vào da rất nhanh nên sẽ không gây ra càm giác nhờn, rít sau khi sử dụng. Điều này khác với kết cấu dạng kem đặc, thẩm thấu vào da chậm, gây cảm giác nhờn, nhất là đối với da dầu ở các sản phẩm cấp ẩm.

Thứ 2: Dựa vào ghi chú, thành phần trên sản phẩm

Muốn biết loại sản phẩm đó có cấp nước cho da không thì chúng ta chỉ cần nhìn vào description và thành phần của sản phẩm đó: Description: sản phẩm cấp nước thường có ghi chữ “hydrating” hoặc “hydra”, “water gel” và “gel”. Khác với những loại mỹ phẩm cấp ẩm thường sẽ có chữ “moisture”

Chế độ dinh dưỡng

cap-nuoc-cho-dad

Uống từ 1,5 dến 2 lít nước mỗi ngày là yếu tố cần và đủ giúp cấp nước cho da

Uống đủ nước (từ 1.5 – 2L) mỗi ngày

Ăn nhiều sữa chua, rau xanh có nhiều nước (dưa leo, xà lách, …), và những loại trái cây có nhiều Vitamin C như cam, chanh , bưởi.

Bổ sung thêm thực phẩm chức năng như dầu gấc, dầu cá, collagen… nếu da thiếu nước quá trầm trọng, trở nên khô và nhăn nheo.

Trên đây là một số thông tin về cấp nước cho da mặt. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có được những kiến thức tốt nhất để duy trì được một làn da đẹp như ý muốn.

Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người