Viêm nha chu là một bệnh khá phổ biến trong các bệnh lý nha khoa. Nó có thể xuất hiện rất sớm dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Vậy những nguyên nhân nào gây ra tình trạng viêm nha chu. Chúng ta cùng tìm hiểu để có được phương pháp chữa trị tốt nhất.

loai-bo-tui-nha-chub

Tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh viêm nha chu

Di truyền trong gia đình

Nha chu cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nhiều trường hợp bị viêm nha chu bẩm sinh khiến cho nướu và mô răng bị suy yếu. Họ không có sức đề kháng với vi khuẩn gây ra bệnh dẫn đến phần nướu lúc nào cũng trong tình trạng viêm nhiễm.

Bệnh nha chu sẽ trở nên nặng hơn ở những bệnh nhân bị tiểu đường, ung thư máu và viêm gan siêu vi.

Vệ sinh răng miệng không kỹ

Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nha chu. Ý thức vệ sinh răng miệng kém, lười chải răng hoặc chải răng không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn nha chu phát triển mạnh.

loai-bo-tui-nha-chua

Cao răng chính là bước đầu tạo nên những túi nha chu trong nướu

Lúc đầu, mảng bám thức ăn bám dọc theo cổ răng. Vi khuẩn gây bệnh sống trong mảng bám, hình thành các màng trong suốt bao bọc lấy nướu và giữ thức ăn bám vào tạo thành một túi ở trong nướu gọi là túi nha chu. Theo thời gian, nếu không được làm sạch, những mảng bám này sẽ hình thành cao răng khiến cho túi nha chu càng ngày càng lớn dần làm tách răng với nướu gây ra tình trạng răng lung lay.

Những người có thói quen ăn trầu thường có tỷ lệ viêm nha chu lớn hơn người bình thường. Bởi chất vôi khi ăn trầu sẽ đóng lại ở chân răng gây nguy cơ ung thư niêm mạc miệng và dễ dàng hình thành túi nha chu. Chính vì vậy, các cụ ăn trầu răng thường yếu và dễ rụng hơn người không ăn trầu.

Điều trị loại bỏ túi nha chu

Loại bỏ túi nha chu không quá khó khăn. Bác sĩ chỉ cần cạo vôi răng đối với trường hợp nhẹ. Nếu mức độ túi nha chu nghiêm trọng hơn thì phải nạo nhiều lần mới có thể làm sạch hết được. Sau khi phẫu thuật nạo túi nha chu, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng viêm và cầm máu (nếu bị chảy máu), đồng thời những vật dụng cũng được bác sĩ khử trùng trước khi thực hiện nên bạn có thể yên tâm điều trị. Hiện nay, nha khoa thẩm mỹ tại Dr.Hana trang bị những công nghệ nha khoa tiến giúp làm sạch túi nha chu một cách dễ dàng. Đây cũng là một đơn vị uy tín mà bạn có thể yên tâm lựa chọn.

loai-bo-tui-nha-chu

Mức độ túi nha chu nghiêm trọng phải nạo nhiều lần mới có thể làm sạch hết được

Trên đây là những nguyên nhân và cách điều trị bệnh nha chu mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng từ những thông tin hữu ích này bạn sẽ rút ra cho mình cách phòng tránh bệnh nha chu tốt nhất.

Tags:
    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Giấy phép hoạt động 1450/SYT - GPHĐ NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2012

    (*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người