TRANG CHỦ >> Tin tức hỏi đáp >> Tin tức dịch vụ >> Kiến thức chăm sóc răng miệng đúng chuẩn nha sĩ
18
01/2018
11:42

Kiến thức chăm sóc răng miệng đúng chuẩn nha sĩ

0
1318

Chải răng như thế nào là đúng? Bàn chải đánh răng nào phù hợp với bạn? Dùng chỉ nha khoa ra sao? Và còn rất nhiều kiến thức khác sẽ được giải đáp cặn kẽ trong bài viết dưới đây.

Chăm sóc răng miệng là một hành động diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng. Bởi vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức trong việc vệ sinh răng miệng chuẩn theo nha sĩ.


Thời gian chải răng


Đây là một trong những yếu tố dễ mắc sai lầm nhất. Có người chải răng quá lâu nhưng phần đa đều thực hiện một cách chóng vánh. Cả hai hành động này đều ảnh hưởng đến sức khỏe của men răng. Theo các nha sĩ, thời gian chải răng thường mất ít nhất 2 phút. Có như vậy, vi khuẩn và mảng bám mới có cơ hội được loại bỏ.

Thời gian chải răng ít nhất 2 phút
Thời gian chải răng ít nhất 2 phút


Sử dụng bàn chải


Đa số các nha sĩ khuyên rằng, bàn chải lông mềm sẽ hữu ích hơn trong việc loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa trong khoang miệng. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn bàn chải có những đặc điểm sau:

- Đầu nhỏ: Cấu tạo này giúp bàn chải răng đi sâu vào phía trong

- Lông mềm mại: Dễ dàng lấy đi thức ăn trong kẽ, không ảnh hưởng đến men răng và không làm tổn thương mô nướu.

Bàn chải lông mềm giúp bảo vệ men răng tối ưu
Bàn chải lông mềm giúp bảo vệ men răng tối ưu


Thời gian cần thay bàn chải


Phần lớn chúng ta đều có thói quen thay bàn chải khi chúng đã quá cũ hoặc phần lông đã bị mất đi nhiều. Tuy nhiên, các nha sĩ khuyên rằng, để đảm bảo quá trình vệ sinh răng miệng đạt kết quả tốt, bạn nên thay bàn chải 3 tháng 1 lần.


Dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng


Trước đây, con người thường dùng những vật nhọn, cụ thể như tăm xỉa răng để loại bỏ thức ăn thừa. Tuy nhiên, hành động này càng làm tăng nguy cơ tụt lợi, răng thưa kẽ. Do đó, các chuyên gia khuyên nên sử dụng chỉ nha khoa để thay thế. Để đạt được hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám, khi thực hiện bước chăm sóc răng miệng này, bạn nên tuân thủ những chỉ dẫn sau:

Dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa giúp bảo vệ răng hoàn hảo
Dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa giúp bảo vệ răng hoàn hảo

Bước 1: Lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 20 cm sau đó cuộn hai đầu vào hai ngón trỏ.

Bước 2: Dùng ngón tay cái đẩy nhẹ sợi chỉ lên và xuống giữa kẽ răng để lấy phần thức ăn thừa còn sót lại trong khoang miệng.

Bước 3: Đưa sợi chỉ di chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.


Lựa chọn kem đánh răng phù hợp với độ tuổi


Nhiều gia đình thường dùng chung một loại kem đánh răng cho cả cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này có thể ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ. Bởi vậy, chúng tôi đưa ra một số thông tin như sau:

- Trẻ nhỏ hơn 3 tuổi: Cha mẹ không nên lựa chọn kem đánh răng chứa fluor (trừ trường hợp trẻ vướng phải nguy cơ sâu răng cao)

- Trẻ em từ 3 – 6 tuổi: Cha mẹ nên chọn kem đánh răng có hàm lượng fluor dao động từ 200 – 500ppm.

- Trẻ từ 6-11 tuổi: Nên lựa chọn hàm lượng fluor: 1000ppm

- Trẻ 12 tuổi trở lên: Bạn có thể sử dụng kem đánh răng của người lớn.

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp với độ tuổi
Lựa chọn kem đánh răng phù hợp với độ tuổi

Những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất chuẩn theo chuyên gia. Để chắc chắn có một hàm răng chắc khỏe và ngăn chặn các bệnh về răng miệng, hãy xây dựng thói quen đến nha sĩ kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần.
Ngày hẹn: