TRANG CHỦ >> Tin tức hỏi đáp >> Tin tức dịch vụ >> Bàn luận về “sự đẹp” của phụ nữ qua từng thời kỳ
09
02/2018
10:19

Bàn luận về “sự đẹp” của phụ nữ qua từng thời kỳ

0
1501

Không biết từ bao giờ, phụ nữ luôn được gắn với tiêu chuẩn: Phải Biết tân trang. Đã gọi một nửa thế giới là phái đẹp, đồng nghĩa với việc tự quyết định họ phải luôn chỉn chu từ vẻ ngoại hình, cử chỉ, điệu bộ. Nếu không biết chăm sóc vẻ bề ngoài, danh từ “phụ nữ” sẽ chưa hoàn toàn phù hợp. Đặc biệt trong xã hội trọng hình thức hiện nay, vấn đề này dường như đã trở thành điều hiển nhiên mà các nàng ai cũng phải biết.

Cái đẹp trong thời phong kiến


Phụ nữ thời xưa phải đẹp và giỏi cầm kì thi họa
Phụ nữ thời xưa phải đẹp và giỏi cầm kì thi họa

Ngược dòng thời gian nhìn lại về thời phong kiến, nơi chế độ đãi ngộ cửa vương giả quyền quý “không có cửa” cho phụ nữ xấu. Hoặc bạn phải thật xuất sắc về ngoại hình, giỏi cầm kì thi họa sẽ được ưu ái đặc biệt; hoặc bạn bị “knock-out”, loại thẳng xuống thân phận tiện tì, nô lệ. Nói như vậy để thấy rằng ngay từ xa xưa, cái đẹp đã trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá phụ nữ. Có thể hình mẫu thời trước thiên về những phái đẹp có phần “lực điền” vì như vậy đồng nghĩa với việc họ lao động chân tay rất giỏi. Cái đẹp thời đó bao hàm cả xinh đẹp, giỏi giang và chăm chỉ làm lụng chứ không đơn thuần là nữ nhi chân yếu tay mềm.

Phụ nữ ngày xưa không có điều kiện nhưng vẫn làm đẹp một cách rất riêng
Phụ nữ ngày xưa không có điều kiện nhưng vẫn làm đẹp một cách rất riêng

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn sở hữu nét đẹp trời phú. Nhưng nếu không nằm trong nhung lụa, sao có thể sở hữu nước da trắng ngần, mi mắt cong vút hay suối tóc đen mượt óng ả? Ai nghèo muốn đẹp hơn chỉ có thể cậy nhờ tới các nguyên liệu từ thiên nhiên rẻ tiền như trái bồ quân, hoa sen, hoa đào để làm căng da mặt, nhai trầu nhuộm răng tô môi đỏ hồng hay gội đầu bồ kết… chứ không được dùng son phấn hạng sang sản xuất từ nước ngoài – những sản phẩm nhập khẩu chỉ người giàu mới được tiếp cận. Phụ nữ thời ấy không đủ điều kiện nhưng vẫn phấn đấu đẹp, ấy mới là điều quý giá.


Cái đẹp trong thời hiện đại


 Phụ nữ thời hiện đại lại càng phải biết cách làm đẹp cho mình
Phụ nữ thời hiện đại lại càng phải biết cách làm đẹp cho mình

Cái đẹp trong thời hiện đại thì có vô vàn điều để nói, bởi đây là đề tài vốn gây nhiều tranh cãi cho tất cả mọi người. Mượn tiêu đề tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Y Ban: “Đàn bà xấu thì không có quà” để luận bàn về phụ nữ, chúng ta có thể khẳng định rằng: Đã đẹp thì nhất định được chú ý. Điều này không phải để chê bai những người chưa được hoàn hảo, thế nhưng giữa xã hội coi trọng hình thức như vậy, nếu bạn xấu chắc chắn sẽ thua thiệt nhiều điều.

Đồng ý với quan điểm rằng dung mạo mỗi người là do cha mẹ sinh ra, tạo hóa quyết định nên không thể chọn lựa. Nhưng đây chỉ là một cách phản biện lỗi thời mà nhiều chị em đang tự làm xấu bản thân. Chúng ta ai cũng có nét đẹp riêng, chỉ là bạn đã biết cách khai thác chúng trở thành thế mạnh của mình hay chưa. Khoan hãy nói về việc đấng mày râu bị thu hút bởi một cô gái xinh xắn như thế nào, trước hết bạn hãy tự chăm sóc cho bản thân mình. Kỹ năng quan trọng nhất mà bất kì người phụ nữ nào cũng cần phải trang bị chính là biết cách sửa soạn cho ngoại hình. Tâm hồn đẹp cũng rất tốt, nhưng hầu hết chúng đều bị xếp sau vẻ bên ngoài. “Không có phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Việc bỏ bê nhan sắc, lười biếng trong việc “tút tát” gương mặt, vóc dáng chỉ làm bạn thêm mất điểm. Muốn nắm bắt nhiều cơ hội trong cuộc sống, không có cách nào khác chính chúng ta phải tự làm đẹp. Nhưng, đẹp như thế nào?

 Làm đẹp cho bản thân là cách để phụ nữ tăng thêm phần tự tin và hạnh phúc
Làm đẹp cho bản thân là cách để phụ nữ tăng thêm phần tự tin và hạnh phúc

Không phải cứ tô son trát phấn thật dày, trang điểm thật đậm là đã đẹp. Phụ nữ cần phải biết được khuyết điểm của mình ở đâu để cải thiện chúng: Da xấu - hãy tự trang bị những bí quyết làm da mặt căng bóng từ những người có kinh nghiệm, béo phì – luyện tập những bài thể dục cường độ cao và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, mũi tẹt, cằm lẹm, mắt xếch.. – phẫu thuật thẩm mỹ không phải là điều quá xa vời. Điều quan trọng nhất là biết chỉnh sửa có chừng mực để giúp bản thân trở nên tỏa sáng trong mắt mọi người. Hãy biết yêu quý nhan sắc của mình, bởi tài nguyên này là hữu hạn. Làm đẹp chưa bao giờ là muộn, ngay từ bây giờ hãy bắt tay vào hành trình chinh phục nét đẹp tiềm ẩn chưa được khai thác của bản thân.
Ngày hẹn: